8 mẹo an toàn giàn giáo mọi nhà thầu cần biết

Mẹo an toàn giàn giáo – Tại sao chúng ta cần phải lo lắng về an toàn giàn giáo?

Có nhiều nguy hiểm trên các công trường xây dựng; một số là rõ ràng – như máy móc hạng nặng, thiết bị, đào sâu và rãnh – trong khi những mối nguy hiểm khác đối với an toàn công trường thì khó phát hiện hơn như những rung động và căng thẳng lặp đi lặp lại.

Ngoài ra còn có một số hoạt động nằm ở đâu đó ở giữa hai thái cực này. Chúng ta hiểu sự nguy hiểm của những điều hoặc hoạt động này, nhưng thường bỏ qua chúng hoặc trở nên tự mãn khi thi công hoặc thực hiện chúng vì chúng ‘quá bình thường’.

Sự cố giàn giáo rơi xuống hay tệ hơn sập kết cấu giàn giáo là vấn đề rất nguy hiểm, nó có thể bao gồm rơi từ độ cao, vật rơi và cấu trúc giàn giáo bị trượt hoặc vị trí trên mặt đất không bằng phẳng hoặc không phù hợp.

Nhưng những nguy hiểm của giàn giáo thường bị bỏ qua hoặc bỏ qua vì mức độ thường xuyên được sử dụng, vì cách mà giàn giáo bình thường đã trở thành trên các công trường xây dựng và vì mọi người cảm thấy thoải mái như thế nào khi làm việc trên một nền tảng “giống như mặt đất”.

Tất cả những sự tự mãn và khung nhỏ của các yếu tố tâm trí có thể làm giảm mức độ chăm sóc của nhiều bên khác nhau, điều này tạo thành một phần của mối nguy hiểm rất thực sự của giàn giáo.

Ngày 11/4/2019, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết trong năm 2018, cả nước đã xảy ra hơn 7.090 vụ tai nạn lao động, làm 622 người chết, 1.684 người bị thương nặng; so với năm 2017 giảm về số vụ và số người chết, song tăng số nạn nhân nữ. Trong đó ngành xây dựng chiếm tới 15% số người chết.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Mặc dù một số sự cố này có thể tránh được nhiều hơn những sự cố khác, nhưng ước tính cho thấy khoảng 50% các sự cố này có thể được ngăn chặn nếu các biện pháp an toàn giàn giáo đúng được duy trì (và nếu các mẹo an toàn giàn giáo được chú ý).

Một số sự cố này xảy ra do sơ suất từ ​​phía những người làm việc trên giàn giáo, trong khi một phần công bằng cũng là do lắp ráp kết cấu kém, bảo trì kém và kiểm tra giàn giáo không đầy đủ, và thậm chí. bởi thiết kế và sản xuất lỗi và sai sót.

Quản lý an toàn giàn giáo đúng cách có thể tác động mạnh mẽ đến giàn giáo và an toàn làm việc của giàn giáo – đó là lý do tại sao chúng tôi đã kết hợp các mẹo an toàn giàn giáo này.

Mẹo an toàn giàn giáo

Một số mẹo an toàn giàn giáo dưới đây dành cho các công trường xây dựng quy mô lớn, trong khi một số khác cụ thể hơn cho các giàn giáo nhỏ được dựng lên và quản lý cho các công việc quy mô nhỏ hơn.

Bất kể loại dự án xây dựng nào bạn quản lý, những mẹo an toàn này vẫn phải phù hợp và có thể áp dụng cho các công trường và công việc của bạn.

Mẹo an toàn giàn giáo số 1 – Kiểm tra giàn giáo của bạn đúng cách và thường xuyên

Trên quá nhiều công trường xây dựng, giàn giáo được dựng lên đúng cách và được coi là “hoàn thành” cho phần còn lại của dự án. Nhưng giống như hầu hết mọi thứ trong ngành xây dựng, giàn giáo cần phải được kiểm tra trong suốt vòng đời của dự án, để đảm bảo rằng đó là tính toàn vẹn và an toàn.

Hàng trăm mảnh di chuyển và con người, cũng như rung động và dịch chuyển trong môi trường công trường có thể dễ dàng di chuyển hoặc thay đổi giàn giáo. Điều bắt buộc đối với an toàn giàn giáo là việc kiểm tra được tiến hành đúng cách (sử dụng khung kiểm tra như dưới đây) và việc kiểm tra tiếp tục theo các khoảng thời gian theo lịch trình.

Đây là mẹo an toàn giàn giáo quan trọng nhất của tôi, bởi vì tác động của giàn giáo bị sập hoặc rơi vì nó không được kiểm tra đúng cách có thể là thảm họa và lan rộng.

Điều này cũng quan trọng vì nó bảo vệ chống lại nhiều mối nguy hiểm về an toàn của giàn giáo, bao gồm các vấn đề về sản xuất và thiết kế cũng như các vấn đề về lắp đặt và hao mòn.

Mẹo an toàn giàn giáo # 2 – Đảm bảo mọi người được đào tạo về an toàn giàn giáo

Bạn sẽ nghĩ rằng cái này là không có trí tuệ, nhưng các công ty và công nhân thường có thể bật đèn xanh cho giàn giáo mà không nhận ra rằng mọi người không được trang bị cho công việc.

Như đã đề cập ở trên, người lao động cảm thấy dễ dàng như thể mở rộng quy mô và làm việc trên giàn giáo là dễ dàng. Nhưng đảm bảo rằng công nhân được đào tạo đúng cách về an toàn giàn giáo là thực sự quan trọng đối với sự an toàn của chính họ. Một số thành phần quan trọng của huấn luyện an toàn giàn giáo bao gồm:

  • Xác định điện giật tiềm năng
  • Rủi ro vật thể rơi
  • Đứng lên và xuống khỏi giàn giáo
  • Làm thế nào để phát hiện các mối nguy hiểm

Việc đào tạo này phải được thực hiện bởi một người có trình độ và không phải là một vài phút cảm ứng bởi một người hiện đang ở trên giàn giáo.

Mẹo an toàn giàn giáo # 3 – Xây dựng cơ sở ổn định và giám sát tải trọng

Một trong những mối nguy hiểm vốn có của giàn giáo là các bề mặt của giàn giáo được sử dụng trên và thường không đồng đều và thậm chí có thể mềm (cát, v.v.). Khung giàn giáo được thiết kế để sử dụng với bánh xe hoặc tấm đế, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có một chân đế ổn định khi sử dụng các vật phẩm này.

Các tấm đế gỗ nhỏ là tuyệt vời, bởi vì độ uốn nhẹ trong gỗ đảm bảo phân bổ trọng lượng đồng đều.

Mặc dù vậy, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu xếp hạng tải trọng của giàn giáo của bạn, bởi vì quá nhiều trọng lượng và quá nhiều công nhân có thể gây nguy hiểm cho tất cả.

Mẹo an toàn giàn giáo # 4 – Luôn cập nhật các tài liệu an toàn về giàn giáo

Mẹo an toàn giàn giáo này liên quan đến mẹo an toàn kiểm tra và liên quan đến việc quản lý tốt hơn tất cả các tài liệu an toàn của bạn.

Ngay cả khi bạn thực hiện tất cả các kiểm tra của mình đúng cách, bạn vẫn cần một cách đáng tin cậy và an toàn để biết khi nào kiểm tra được thực hiện, kết quả của các kiểm tra đó và khi cần thực hiện thêm kiểm tra.

Cách tốt nhất để theo dõi các hình thức kiểm tra và các tài liệu quan trọng về xây dựng và các khu công nghiệp là đăng ký. Duy trì một sổ đăng ký kiểm tra giàn giáo cập nhật là một cách tuyệt vời để giữ cho công ty, dự án và đội của bạn đứng đầu mọi thứ liên quan đến giàn giáo.

Thậm chí còn lý tưởng hơn nếu công nhân có thể truy cập và xem xét các bản ghi của giàn giáo để họ có thể kiểm tra nhanh trước khi bắt tay vào làm.

Mẹo an toàn giàn giáo # 5 – Xây dựng một không gian an toàn và thoải mái để làm việc

Nhiều người coi giàn giáo là cơ sở hạ tầng để đứng, nhưng bạn có thể xây dựng không gian làm việc thoải mái trên giàn giáo – bằng cách sử dụng giàn giáo.

Nhiều thương nhân và nhân viên công trường ném giàn giáo lên và nhảy lên để hoàn thành công việc nhanh chóng, và cuối cùng làm việc trong một kịch bản khó xử khi họ không có nơi để đặt dụng cụ hoặc vật tư. Điều này thật khó chịu, có thể dẫn đến thiếu tập trung, và cũng có thể dẫn đến việc làm rơi các vật thể ra khỏi giàn giáo cũng như trượt trên các vật thể được đặt trên sàn của giàn giáo.

Tạo một bàn làm việc bằng cách đặt các tấm ván giàn giáo ở mức cao hơn so với những gì bạn đang làm việc để bạn có một không gian đẹp để đặt đồ đạc của bạn và một nơi tốt hơn để làm việc.

Mẹo an toàn giàn giáo này đặc biệt hữu ích cho một thương nhân hoặc làm việc trên một khu vực nhỏ nơi bạn sẽ ở trong vài ngày.

Mẹo an toàn giàn giáo # 6 – Đừng sử dụng giàn giáo làm thang của bạn

Một điều hiển nhiên khác, nhưng một điều có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc bỏ qua là không sử dụng giàn giáo (hoặc bất cứ thứ gì khác ngoài một chiếc thang phù hợp) để lên trên giàn giáo. Mặc dù giàn giáo tạo nên một khung leo thú vị và ấn tượng, leo lên bên ngoài của một nền tảng không ổn định cao và tiềm năng là không an toàn.

Hãy chắc chắn rằng công nhân có thể dễ dàng tiếp cận thang giàn giáo, và khi họ làm việc thường xuyên ở một khu vực, có một cái thang ở gần để loại bỏ sự cám dỗ của việc sử dụng giàn giáo như một phòng tập thể hình khỉ.

Mẹo an toàn giàn giáo # 7 – Đừng tìm đến các hộp hoặc thùng để đạt được chỉ cao hơn một chút

Một trong những mối nguy hiểm phổ biến khác của giàn giáo dẫn đến một số thương tích và vấn đề có thể tránh được là các công nhân sử dụng hộp, thùng và các vật thể khác để tăng thêm một chút chiều cao.

Đứng trên một cái thùng nhựa hoặc hộp, trên đỉnh của giàn giáo đang yêu cầu sự cố – vì vậy đây là mẹo an toàn bắt buộc cho tất cả các công trường của bạn.

Mẹo an toàn giàn giáo # 8 – Luôn chú ý đến những gì bên trên và bên dưới bạn mọi lúc

Khuyến khích bản thân và các công nhân khác hãy chú ý trong khi làm việc trên và xung quanh giàn giáo mọi lúc. Mặc dù mọi người đều có PPE và hardhats, nhưng điều quan trọng là vẫn cảnh giác với những gì xảy ra từ phía trên.

Điều quan trọng không kém là theo dõi những gì đang xảy ra dưới đây. Nhận thức được các mối nguy vật rơi và nơi có nhiều nhóm người lớn hoặc đi bộ thường xuyên giúp giảm thiểu khả năng chấn thương vật rơi.

Và nhìn xuống không bắt đầu từ mặt đất. Giữ một mắt liên tục về trạng thái của bề mặt giàn giáo. Gạch, bùn, mưa và các vật liệu khác có thể tích tụ trên bề mặt của giàn giáo, và một chút trượt hoặc chuyến đi có thể dẫn đến một sự cố lớn.

Hầu hết các mẹo an toàn khác liên quan đến huấn luyện an toàn, cởi mở về an toàn giàn giáo và các cá nhân nhận thức rõ hơn về các mối nguy hiểm và nguy hiểm của giàn giáo.

Khi bạn áp dụng một số thực hành và mẹo này, bạn sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro dẫn đến sự cố giàn giáo, điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ về nhà an toàn.

8 mẹo an toàn giàn giáo mọi nhà thầu cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
Call Now Button